image banner
Hội đồng nhân dân xã Thanh Phú Long tổ chức phiên họp giải trình và trả lời chất vấn giữa 2 kỳ họp lần thứ nhất năm 2024

Ngày 26/4/2024, Hội đồng nhân dân xã Thanh Phú Long khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức phiên họp giải trình và trả lời chất vấn giữa 2 kỳ họp với nội dung “Nâng chất các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu”

Sau nhiều năm phát động thực hiện. Năm 2017, xã Thanh Phú Long đã được Chủ tịch UBND tỉnh Long An công nhận xã đạt chuẩn NTM, năm 2019 đạt chuẩn NTM nâng cao. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Thanh Phú Long đã đề ra mục tiêu xây dựng xã Thanh Phú Long đạt xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025.

Ảnh: Quang cảnh kỳ họp

Để phiên chất vấn có chất lượng và tạo được sự chuyển biến tích cực, đồng chí Trần Lâm Duy Linh, chủ tịch HĐND xã đề nghị các đại biểu đặt vấn đề chất vấn ngắn gọn, rõ ý, cụ thể, không trùng lắp để các ngành chức năng trả lời đúng trọng tâm. Tại kỳ họp có tổng cộng 09 câu hỏi được các đại biểu đặt ra như việc ban hành Nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy, Chương trình công tác của Ủy ban nhân dân xã về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫuthời gian tới như thế nào; Ủy ban nhân dân xã đã đăng ký tiêu chí nào nổi trội, tiêu chí xây dựng hợp tác xã nông nghiệp, tiêu chí văn hóa, giáo dục, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến nay đã thực hiện như thế nào và hiện nay tình ô nhiễm môi trường có chiều hướng gia tăng. Vậy UBND xã có kế hoạch và giải pháp nào để thực hiện có hiệu quả các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.

Anh-tin-bai

Ảnh:Đồng chí Lương Sơn Đậm, Phó chủ tịch UBND xã báo cáo xây dựng xã NTM kiểu mẫu đến tháng 4 năm 2024

Thay mặt UBND xã đồng chí Võ Thành Hôn, chủ tịch UBND trả lời các ý kiến chất vấn của đại biểu đặt ra: Tiếp tục tập trung cao công tác tuyên truyền xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Trong tâm tuyên truyền các mô hình tốt, cách làm hay, đổi mới và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về vai trò, lợi ích thiết thực của việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, nhằm huy động tối đa sự tham gia đóng góp cả về vật chất lẫn công sức và nguồn lực của người dân. Bám sát các tiêu chí, tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng, xây dựng kê hoạch, lộ trình thực hiện một cách cụ thể, sát thực tế, tổ chưc quyết liệt, phát huy được sức dân cao nhất, đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội và môi trường. Đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, ứng dụng tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất, áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ, theo hướng VietGap tạo sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc.

Ảnh: Đại biểu Nguyễn Minh Kha, ấp Phú Tây A nêu câu hỏi chất vấn

Ảnh: Đại biểu Nguyễn Vũ Phong ấp Thanh Phú nêu câu hỏi chất vấn

Tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, hệ thống giao thông hoàn chỉnh, quản lý và sử dụng đất có hiệu quả. Làm tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn, hướng dẫn, động viên nhân dân thực hiện tốt việc phân loại rác tại hộ gia đình, đầu tư nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng công cộng ở các tuyến đường hiện có và mở rộng diện tích trồng hoa ở các tuyến hành lang đường giao thông, đảm bảo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp. Chương trình xây dựng NTM nâng cao,NTM kiểu mẫu là qua trình lâu dài, liên tục, không có điểm dừng, không có kết thúc, do đó việc xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu cần có sự chọn lựa, đi vào thực chất, không nên vì số lượng, thành tích, phong trào. Tuy nhiên, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Thanh Phú Long quyết tâm xây dựng thàng công xã Thanh Phú Long đạt chuẩn xã NTM kiểu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025

Thay mặt chủ tọa kỳ họp, chủ tịch HĐND xã Trần Lâm Duy Linh đánh giá phiên chất vấn được tiến hành dân chủ, công khai, trách nhiệm, tranh luận với tinh thần xây dựng, nội dung chất vấn được tập trung phân tích những kết quả đạt được. Qua đó, cũng thấy được những hạn chế thiếu sót từ đó đề ra các giải pháp cần tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới